Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2013

“Điểm cập nhật mặt“ những lăng xê “lừa” người tiêu dùng

Hạt nêm “không mì chính”

Nhiều bà nội trợ cho rằng, mì chính không tốt cho sức khỏe và thay vì dùng bột ngọt, họ chuyển sang dùng hạt nêm với suy nghĩ rằng: hạt nêm được kết tinh từ thịt và nước hầm xương bởi ngày nào họ cũng được nghe quảng cáo "ngon từ thịt, ngọt từ xương".

Hạt nêm không mì chính nhưng có… mì chính

Trên hầu hết các bao bì của sản phẩm hạt nêm trên thị trường, đều có ghi rõ không mì chính (mì chính) nhưng lại ghi thành phần có chất điều vị (631, 627) hoặc Sodium Glutamate được ghi chú trong mục giới thiệu thành phần.

Năm 2008, Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM đã nhận xét nghiệm 2 mẫu hạt nêm của 2 nhãn hiệu bột nêm nổi danh và phổ biến trên thị trường là Knorr và Maggi. Kết quả cho thấy cả 2 mẫu hạt nêm này đều có chứa Monosodium Glutamate (tên gọi khoa học của mì chính) với hàm lượng: Knorr 31,3g/100g, Maggi 28,6g/100g.

Chính bởi tin vào những lời quảng cáo của các hãng sinh sản, nhiều người bị dị ứng với bột ngọt đã chuyển sang ăn hạt nêm mà không hay biết họ vẫn đang ăn bột ngọt.

"Cà phê thật" có thật từ cà phê?

Lăng xê với slogan "cà phê chỉ làm từ cà phê" và cam kết "cà phê thật" của Vinacafe Biên Hòa đã gây được ấn tượng mạnh mẽ với người tiêu dùng. Người ta tin rằng, một công ty dám "mạnh miệng" tuyên bố như vậy hẳn phải vô cùng tự tín với công nghệ sinh sản hoàn toàn thiên nhiên và không sử dụng chất bảo quản của mình. Tuy nhiên, đã có rất nhiều cứ liệu nghi tính chân thực trong quảng cáo này.

Một sản phẩm của Vinacafe Biên Hòa như cà phê Wake up hương chồn, trên bao bì sản phẩm này ghi rõ thành phần có dùng "hương tổng hợp dùng trong thực phẩm (hương cà phê chồn)". Như vậy, nếu nói sản phẩm của Vinacafe Biên Hòa "hoàn toàn không dùng hương liệu tổng hợp tạo mùi cà phê và bất cứ một phụ gia nào khác" là không đúng.

Vinacafe Biên Hòa còn gây tranh cãi khi đưa ra lời khuyên phân biệt cafe thật - giả: Đổ cà phê vào nước không chìm là cà phê thật? Cơ sở khoa học nào ở thử nghiệm này?

Vinacafe còn bị "quy tội" nhập nhằng xuất xứ sản phẩm

Trong quảng cáo của Vinacafe có đoạn: "Được tuyển chọn từ hạt cà phê của 8 vùng đặc sản (Buôn Mê Thuột, Cầu Đất, Đăk Hà, Đăk Mil, Khe Sanh, Chiềng Ban, Long Khánh, Chư Sê) ngon nhất Việt Nam". Tuy nhiên, chuyên gia tại Phòng hướng dẫn địa lý (Cục Sở hữu trí óc) cho rằng, trong 8 vùng chỉ dẫn địa lý mà Vinacafe đưa ra, chỉ độc nhất cà phê Buôn Mê Thuột đã được đăng ký bảo hộ hướng dẫn địa lý. Trong khi đó Chư Sê đăng ký hồ tiêu, Long Khánh là cao su và các sản phẩm công nghiệp...

Mì Gấu đỏ lợi dụng lòng trắc ẩn

Giữa năm 2012, dư luận xốn xang bàn tán clip quảng cáo xúc động của mỳ Gấu Đỏ bởi người ta nghĩ cậu bé Tuấn ung thư là nhân vật có thật, nhưng trên thực tại, đây chỉ là diễn viên đóng thế; và rằng mỳ Gấu đỏ đang lợi dụng lòng trắc ẩn, tình thương của cộng đồng nhằm mục đích kiếm tiền.

Tuấn chỉ là diễn viên đóng thế

Trong lăng xê cũng có nói mỗi gói mì bạn ăn là bạn đã đóng góp 10 đồng cho con nít nghèo. Nghe đến câu này, người tiêu dùng không mấy ai chú ý khoản tiền quyên được sẽ là bao lăm.

Người ta chỉ nghĩ rằng, ăn mì Gấu đỏ dù ít dù nhiều cũng đang đóng góp cho các bệnh nhân ung thư và chia sẻ gánh nặng cho cộng đồng. Nhưng nếu tính ra nếu mỗi ngày ăn 1 gói, bạn sẽ đóng góp được 10 đồng, vậy là để có 10.000 đồng bạn sẽ phải mất 3 năm. Nếu muốn góp 100.000 đồng, bạn phải mất 30 năm ăn mỳ liên tiếp. Còn khi muốn góp 1 triệu đồng, bạn phải ăn mì tới 300 năm.

Lấp lửng nguồn cội nước mắm

Khi tung ra thị trường dòng sản phẩm "nước mắm Phú Quốc Knor", Unilever quyết tâm xây dựng nhà máy sản xuất nước mắm ở đảo Phú Quốc. Điều này đã gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng rằng đó là "nước mắm Phú Quốc" nổi danh.

“Cao tay” hơn cả Unilever, Masan Food tung ra thương hiệu nước mắm Nam Ngư cá hồi và Chinsu cá hồi, loại sản phẩm này bản chất không phải là nước mắm được làm từ cá mà được pha chế và tẩm "hương" cá. Trên sản phẩm có ghi rõ "nước mắm" có "hương cá hồi", tuy nhiên chữ cá hồi in to còn chữ hương cố tình in rất nhỏ.

Nước mắm cá hồi thật ra chỉ có hương cá hồi

Cũng chẳng mấy bà nội trợ chú ý thành phần của "nước mắm" này được dùng "tinh chất cá cơm" chứ không phải "cá cơm" như trên các chai nước mắm truyền thống Phan Thiết, Phú Quốc hay tại nhiều làng nghề khác.

Vân Hòa


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét