Thứ Bảy, 17 tháng 8, 2013

mọi người đọc Trời nắng nóng, trà đá lề đường hốt bạc.

Một số địa điểm “hot” về trà đá như: Trước cửa Nhà thờ Lớn, Ngã Tư Sở, gần hí trường Lớn

Trời nắng nóng, trà đá vỉa hè hốt bạc

000 - 500. 000 đồng. 000 đồng. Một số khách bên cạnh hóm hỉnh: “Tính ra khoản thu nhập mỗi ngày của chị là niềm ước mong của không ít cán bộ, công nhân viên chức hiện giờ đấy”.

Các hàng quán giải khát mọc lên như nấm tại cổng sau Trường ĐH Khoa học, tầng lớp và nhân bản gây ngăn trở việc đi lại. Theo chị Thủy, số vốn chị bỏ ra mỗi ngày khoảng chục viên than tổ ong, vài chục lít nước, gần chục túi đá, 3kg chè, tổng cộng khoảng 400.

Nghe đến đó, chúng tôi cũng phần nào tin hơn về thu nhập 2 triệu đồng/ngày của chị. Khách hàng cốt tử là người dân đi tập thể dục sáng, tối và các bạn trẻ ra quanh sân Mỹ Đình hóng mát, thả diều.

Ngoài sự mất vệ sinh trông thấy trong cách pha chế: Pha chế nước gần cống nước thải hôi thối, bên đống rác bã mía đầy ruồi, nhặng. Siêu lợi nhuận  Có mặt tại quán nước gần sân vận động Mỹ Đình, chúng tôi không khỏi sốc trước doanh thu “cỏn con” của vị chủ hàng: “Chị bán cả ngày, trừ chi phí bỏ ra cũng được đôi triệu”.

Còn đá được sử dụng ở một số hàng quán hè còn không rõ cỗi nguồn. Việc đưa chất thơm vào cơ thể đứa ở một mật độ lớn sẽ được tích lũy, khu trú trong thân. Là người bán trà đá hơn 10 năm nay tại cổng sau Trường ĐH Khoa học, tầng lớp và nhân bản, chị Thủy san sẻ: Vì là nơi tụ họp rất nhiều sinh viên nên mỗi ngày chị bán ra hơn 800 cốc trà đá, nhân trần, chưa kể các loại hạt, kẹo và các loại nước giải khát khác.

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh vật học và công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội), nếu uống nhiều các loại nước tiểu khát được pha chế với những vật liệu không rõ nguồn gốc sẽ gây ra tình trạng nhiễm độc trường diễn, tức là việc nhiễm độc sẽ diễn ra trong một quá trình dài hay còn gọi là nhiễm độc mạn tính.

Sau khi dùng tay trần ép thân mía, vị chủ hàng này còn không ngại ngần đưa ngón tay vớt một số gợn trên mặt cốc nước rồi đưa cho chúng tôi. Khi được hỏi, chị chủ hàng tỏ ra khá tẻ: “Ôi dào, khách đông thế này nên phải làm nhanh thôi, với lại hiếm chị mới dùng tay cho tiện vì cũng sạch chứ bẩn gì”.

Hiện, mỗi cốc trà đá, nhân trần chị bán giá 2. Đông khách, các quán còn bày bàn ghế tràn xuống cả lòng đường.

Gia tăng nguy cơ nhiễm độc  Cùng đám bạn ngồi chuyện trò phiếm và giải cơn khát tại một hàng trà đá gần cổng Trường ĐH Thủy Lợi, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì sự mất vệ sinh nơi hàng nước mía. Tới tận 23 giờ đêm, các quán hàng vẫn rộn rịch. Thì một số quán còn pha bột trà giá rẻ xuất xứ từ Trung Quốc, đường hóa học và chất tạo mùi thơm để thu lợi nhuận cao (vật liệu này có bán khá sẵn tại chợ Đồng Xuân).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét