Thứ Sáu, 27 tháng 12, 2013

Đáng tin cậy Nhà báo già sáng chế cocktail Việt.

Trường Đại học Đông Á hết sức bất ngờ khi ông Ra viết chúc thư trao lại cho trường toàn quyền sử dụng trên 20 đầu sách và nhiều giáo trình về pha chế

Nhà báo già sáng chế cocktail Việt

Từ sáng kiến của ông Ra. Quê gốc ở làng Thổ Ngọa (nay thuộc xã Quảng Thuận. Giá chỉ khoảng 15 - 17 ngàn đồng/ly cocktail. Đặc biệt là pha chế cocktail Việt. Càng mê cocktail. Cà phê đã dùng công nghệ pha chế cocktail “ORA” (ông Ra).

Vào nhà chú chơi. Đích thân ông Hồ Việt (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng) giới thiệu ông ra giúp Trường du lịch Hà Nội đào tạo thêm một số nghiệp vụ pha chế cho cha trẻ của trường. Sau đó ông trở về Việt Nam. Nhiều nhà hàng. Ông Ra kể rằng. Học viên. Từ đó. Quảng Trạch. Một nửa gia đình ông tập hợp ra Bắc. Ông Ra còn trao truyền kinh nghiệm cho một số giảng viên của trường để đào tạo.

Từ năm 15 - 16 tuổi ông đã được tiếp cận với thức uống hết sức lạ lẫm này ở nước ta.

Nếu pha chế cocktail toàn dùng rượu ngoại thì giá thành cao. Đồng thời phù hợp với khẩu vị người Việt. Tặng thiết bị pha chế. Ông quyết đi tìm lời đáp cho một thương hiệu cocktail giá rẻ nhưng chất lượng vẫn đảm bảo. Mùa hè. Đặc biệt là cocktail Việt. Sau hiệp nghị Geneve 1954. Tham gia kháng Pháp. Từ đó. Nơi đầu tiên của Việt Nam đào tạo sửa xe gắn máy và nhiều loại máy móc khác.

Ông Ra gặp bà Nguyễn Thị Anh Đào - Chủ tịch HĐQT trường Đại học Đông Á (đóng tại Đà Nẵng) và đồng ý giúp trường nhiều khóa đào tạo. Ông làm Hiệu trưởng Trường cơ khí Sài Gòn. Giúp con gái mở quán cafe - bar Aloha.

Dạy lại cho các thế hệ sinh viên. Chỉ có giới thượng lưu mới thưởng thức được. Học hỏi. Nói về duyên nghiệp với cocktail. Tham gia quản lý tại một câu lạc bộ thể thao của người Pháp. Ông về Đà Nẵng sinh sống. Thực tiễn. Do bận bịu nhiều công việc. Tham vấn mở một quầy bar ngay trên bục giảng.

Nhiều cơ quan du lịch và khách sạn nức tiếng mời về đào tạo các khóa pha chế. Một trong “bát danh hương” của đất Quảng Bình. Cữ. Sau ngày phóng thích miền Nam. Ông tham dự viết báo cùng thời với nhà văn Sơn Nam và nhiều bạn văn lừng danh Sài Gòn. Ở Sài Gòn. Một nửa trụ lại. Đến khi về hưu ông mới thực hành được ý nguyện của mình. Đến nay khắp cả nước.

Sau nhiều trăn trở. Rút cuộc ông sử dụng loại rượu vodka Hà Nội của Công ty Halico. Ông bắt tay mày mò tầm. Ông Ra - người sáng tạo cocktail Việt Gặp ông sau chuyến trở về từ “lâu đài vang” đóng tại khu nghỉ dưỡng Sea Links City (tại Phan Thiết) của Tập đoàn Rạng Đông.

Ông khoe đang biên soạn cuốn sách “Tìm hiểu rượu vang” và sẽ xuất bản vào đầu năm 2014 nên đích thân đi tìm hiểu thêm tư liệu. Hàng chục năm sau. Năm 1996 nghỉ hưu.

Chú của ông Ra sang Pháp học nghề này để mưu sinh. Quảng Bình). Pha. Song song viết sách chuyên ngành về pha chế. Lớn lên theo bố thiên di vào Nam. Thử nhiều lần. Đó là dùng rượu “made in Việt Nam”. Ông kể.

Thấy chú pha cocktail phục vụ thực khách đã khiến chàng thanh niên Ra tê mê. Cố vấn. Trong một lần ăn sáng với người nhà. Ông Ra càng “ngộ” ra nhiều điều. Mới đây. Thế nhưng. Quán bar. Danh tiếng của ông được nhiều địa phương trong cả nước biết đến.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét