Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2013

Những chuyện nhỏ của "Vua đầu bếp"

Christine Hà từng tâm tình rằng mẹ chính là người truyền cho cô niềm say mê nấu bếp. Là con gái duy nhất, cô được bà nấu cho ăn những món tuyệt, cho đến khi bà mất năm cô 14 tuổi. Mặc dầu tốt nghiệp ngành Tài chính và Quản lý hệ thống thông tin tại Đại học Texas nhưng Christine Hà lại có niềm mê say đặc biệt với thổi nấu và cô mở 1 trang blog riêng tên “The Blind Cook” (Người mù nấu ăn) vào tháng 7 năm 2011 viết về ẩm thực.

Trang blog của cô ăn khách đến mức, rất nhiều Cty về phát hành sách dạy nấu bếp đã nghĩ đến việc hiệp tác với Hà từ khi đó, tất nhiên, với nhân cách một người đầu bếp xuất sắc chứ không phải với danh vị “Vua đầu bếp” như ngày nay. Cách bài trí, màu sắc trên blog trình diễn.# Sự trong sáng, trong trẻo, món ăn và cách tả cho thấy chủ nhân yêu thích những thứ thuận tiện, thực dụng của đồ ăn Mỹ, tinh tế, nhẹ nhàng của ẩm thực Nhật và đa dạng, thanh thực của một số món Việt Nam. Ở đây, cô có nhịp san sẻ với ý trung nhân thích ẩm thực nhiều món ăn Việt như bò lúc lắc, phở gà hay cà ri gà. May mắn đã mỉm cười với Christine Hà khi nhờ trang blog này mà Ban tổ chức của MasterChef (Vua đầu bếp) biết đến và mời cô tham gia chương trình.


Christine và John, chồng cô

Christine Hà là một cô gái cá tính, ẩn trong một vẻ ngoài hiền dịu, giản dị là một tính cách nổi loạn. Từ khi còn nhỏ, Hà đã phải đối mặt với việc tập tành vị giác và khứu giác một cách đặc biệt, cô phải biết được chừng độ của món ăn hay nước lèo bằng tai và phải thực tập xác thực hơn nhiều lần so với người bình thường. Cô cho rằng, “làm mọi thứ thì nên quyết liệt một tẹo, phải đặt cả trái tim của mình vào đó”. Christine Hà theo đuổi hình ảnh như một vị “anh hùng” ngành nấu bếp thời gian hiện đại, và như một câu chuyện cổ tích, cô đã thành công. Chiến thắng của cô ở vòng Chung kết như đã được dự đoán trước, nhưng vẫn là cơn vỡ òa cho bản thân Hà và hàng triệu ý trung nhân mến dõi theo bước đi của cô.

Sự kiện Christine Hà giành được chiếc tạp dề trắng quý giá để bắt đầu cuộc hành trình chinh phục “MasterChef” Mỹ đã vấn sự quan tâm đặc biệt của báo giới của quốc tế và Việt Nam. Nhưng tại thời khắc đó, không một ai, kể cả chính cô dám tin rằng mình có thể viết nên 1 câu chuyện cổ tích ráo trọi đến vậy. Nhớ lại, ngay từ những vòng đầu tiên, Christine đã từng bị đánh giá thấp so với các thí sinh khác, cô luôn nằm trong Top cuối khi được lựa chọn để thực hiện thử thách nhóm. Thậm chí cô cũng chỉ muốn mình đứng vị trí thứ 3 thôi để đỡ cảm thấy áp lực khi theo đuổi cuộc thi này quá lâu.

Với 1 cô gái như Hà, việc trở thành nức danh nhờ nấu ăn là một điều kì quặc và xen lẫn chút phiền phức. Mỗi khi cô đi siêu thị mua đồ ăn, từng đám đông ồ lại hỏi chuyện cô và đương nhiên, đẩy xe chở hàng theo cô, quan sát cô mua gì và làm theo, chỉ đơn giản, họ muốn nấu món ăn của chính “Vua đầu bếp” của nước Mỹ đang có cảm hứng. Nhiều lần như thế lặp lại, đôi khi Hà tự cảm nhận, nhiều khi mình cũng lừng danh như sao Hollywood nhưng những thứ ấy không quen, không thuộc về bản chất của mình. Hà đã tự hỏi: “Tại sao nấu bếp lại trở thành nức tiếng như vậy?” như chính bản thân cô tự thấy đó là điều bất thần và hơi phiền phức.

Lần trở lại Việt Nam của Christine Hà mang nhiều ý nghĩa, cô mang cả một mong ước đưa nấu ăn trở thành một khuynh hướng hấp dẫn tại Việt Nam, hơn là ý kiến một việc những bà nội trợ “bắt buộc phải làm” một cách nhàm. Nhiều thí sinh tại cuộc thi “Vua đầu bếp” Việt Nam đã chia sẻ, Hà là một người đàn bà tạo cảm hứng cho những bà nội trợ, nấu bếp vốn xưa nay bị người ta coi rẻ, là cái “xó bếp” thì Hà khiến nhiều người xem đó là một thị hiếu, mê say trong cuộc sống và quyết tâm đeo đuổi. Nấu ăn được Hà nâng lên thành 1 vị trí được coi trọng và đầy tính nghệ thuật, có nhẽ đó cũng là lí do, vào tối thứ 6 hằng tuần trên VTV3, khán giả có thể thấy từ chị doanh gia, cô sinh viên kinh tế, cô giáo tiếng Anh… kiên tâm tranh giành ngôi vị “Vua đầu bếp” này.

Rõ ràng ở Việt Nam, quê hương của nguồn thực phẩm và nguyên liệu thuộc hàng bậc nhất Đông Nam Á, chúng ta đang khinh thường ẩm thực của chính quê hương và xem việc ăn uống là một chủ đề rất thiếu tính duy mỹ, ăn để no chứ không phải ăn để thích, nấu ăn theo cảm tính, đời trước truyền đời sau chứ không mang tính học tập, tìm hiểu có kiến thức, sự xuất hiện của Christine Hà có lẽ là lúc chúng ta làm điều đó một cách bài bản hơn.


Christine Hà trong lần về thăm Việt Nam vào tháng 3 vừa qua

Bên cạnh chia sẻ về niềm kiêu hãnh khi đưa món ăn Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, Christine Hà cũng bàn thảo những kinh nghiệm của cô trong cuộc thi "MasterChef" ở Mỹ cho thí sinh Việt Nam: "Tôi nghĩ các bạn hãy nấu những đồ ăn mà mình yêu thích, đừng nấu những gì giám khảo thích và cũng đừng lo những thí sinh khác, khi mình thích thì mình sẽ hứng thú với công việc của mình. Hãy giao hội cao độ vào món ăn của mình!".

Chồng của Christine Hà, John, là một người điềm đạm và nhẫn nại, anh sống trong cộng đồng Việt từ nhỏ, yêu thương Hà từ những món ăn của cô và nghị lực đối với đam mê lớn trong cuộc thế. Anh dìu dắt Christine Hà từng chút một, bước đi, chỗ ngồi trong các hoạt động hằng ngày, nhưng John cũng là người đủ điềm đạm để san sớt với những cá tính bùng nổ cũng như những khoảng khắc vỡ òa vì hạnh phúc hay bất lực của Hà trong cuộc sống. Đằng sau thành công của một người đàn ông có bóng vía của người nữ giới, với trường hợp của cặp đôi hạnh phúc này thì trái lại, sự tin tưởng và Christine Hà dành cho John có nhẽ cũng là lí do khiến cho cô tụ hợp tất mê say và ý thức của mình cho cuộc thi, viết nên một câu chuyện cổ tích có thật, quyến rũ, nhân bản, không cần hư cấu hay thêm bất kì gia vị nào.

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải vô địch trong cuộc thi truyền hình thực tại “Vua đầu bếp MasterChef”, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012. Christine Hà là một người mịt trước tiên tham dự chương trình tranh tài tại cuộc thi này.

Christine Hà có cha mẹ là người Việt Nam, lúc nhỏ sống tại Lakewood, California và Long Beach trước khi định cư tại thành phố Houston, Texas. Cô tốt nghiệp ngành tài chính và quản lý hệ thống thông tin của Đại học Texas tại Austin năm 2001, nhưng chẳng thể đi làm vì thị lực yếu, sau đó cô theo học Cao học về Tiểu thuyết tại Đại học Houston. Christine bắt đầu yếu nhãn quan từ năm 1999, lúc 19 tuổi và gần như mù hẳn từ năm 2007, do căn bệnh hiếm gặp có tên rối loạn khả năng tự miễn dịch.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét